Cách thiết kế thumbnail chuẩn xác cho website

Thiết kế thumbnail là gì?

Thumbnail được định nghĩa chính là hình ảnh đại diện thu nhỏ lại của một đoạn video, đoạn phim quảng cáo hoặc một bài viết. Khi nhìn vào Thumbnail này người dùng sẽ biết trước được một phần của nội dung, hình ảnh trước khi bấm và xem trực tiếp bài viết, video.

Tùy vào nền tảng sử dụng mà Thumbnail được thiết kế với các kích thước khác nhau sao cho hợp lý nhất. Thiết kế Thumbnail bắt mắt, độc đáo thì sẽ thu hút được sự chú ý của người dùng và truyền tải ngắn gọn được nội dung.

Cách thiết kế thumbnail chuẩn xác cho website

Một số nền tảng trực tuyến sử dụng Thumbnail

 • Thumbnail trên nền tảng Youtube: để thu hút người dùng click xem các video thì nhà sản xuất thường dùng các Thumbnail bắt mắt, gây sự tò mò chú ý bằng hình ảnh và các title độc lạ. Càng cuốn hút thì sẽ kích thích thị hiếu của người sử dụng, giúp video được nhiều người xem và tăng lượng truy cập. Nếu với facebook bạn sử dụng ảnh để làm đại diện thì trên ứng dụng Youtube này, Thumbnail chính là ảnh đại diện đó.
 • Thumbnail trên thiết kế website: cũng tương tự như trên Youtube thì Thumbnail trong website được dùng để đại diện cho 1 bài viết, một nội dung thông điệp nào đó được mô tả ngắn gọn lại. Với cách sử dụng Thumbnail này giúp cho người dùng có những trải nghiệm tốt hơn khi lướt web, họ hiểu nhanh chóng các thông tin truyền tải và dễ liên tưởng hơn.
 • Thumbnail trên các trang thương mại điện tử: các kênh bán hàng đều sử dụng Thumbnail để miêu tả về sản phẩm thu nhỏ, giúp người dùng lướt nhanh hơn và nhìn qua sản phẩm nhanh hơn trước khi quyết định tìm hiểu chi tiết về sản phẩm, gian hàng nào đó.
 • Thumbnail trên trang Google: thường Thumbnail sẽ dùng trong phần tìm kiếm hình ảnh và đi kèm với nó là các từ khóa, từ chủ đề minh họa cho nội dung của bức ảnh đó.
 • Thumbnail dùng cho Gifs: với loại này thì Thumbnail sử dụng khá đơn giản người dùng bấm vào Gifs xem thì nó sẽ tự động phát.

Những lợi ích từ việc sử dụng Thumbnail trong thiết kế website?

 • Giúp tăng lượng người tương tác trên website bởi những Thumbnail ấn tượng sẽ gây cho họ sự tò mò tìm hiểu, khám phá nội dung.
 • Nhờ sử dụng Thumbnail mà website trở nên thân thiện hơn với người sử dụng, giúp họ tìm kiếm thông tin nhanh hơn và tiếp cận khách hàng dễ hơn.
 • Giúp tiết kiệm được không gian trong việc tìm kiếm vì nhờ kích thước nhỏ gọn nên nội dung hiển thị sẽ được nhiều hơn trên màn hình hiển thị.
 • Tối ưu hóa được hình ảnh khi tìm kiếm: để có thể tối ưu được những thiết kế website chuẩn SEO thì việc sử dụng Thumbnail sẽ giúp website hiển thị tốt hơn trên các thanh công cụ tìm kiếm nội dung và giúp thương hiệu, sản phẩm của khách hàng tiếp cận nhanh và gần hơn với người dùng online.
 • Thumbnail giúp tối ưu hóa tốc độ tải trang và tài nguyên web

Cách thiết kế Thumbnail chuẩn xác cho Website bạn cần lưu ý để có những thiết kế website đẹp mắt và ấn tượng:

 • Luôn lưu ý đến việc sử dụng kiểu chữ và nội dung mô tả: mỗi Thumbnail không chỉ có hình ảnh mà sẽ kèm cả nội dung ngắn gọn nên chúng ta cần chọn những kiểu chữ phù hợp sử dụng trong website để mang lại cảm giác dễ chịu cho người lướt web và cũng cần phải hết sức chú ý đến việc cô đọng lại nội dung ngắn gọn, xúc tích. Người dùng web không chỉ chú ý đến hình ảnh mà còn quan tâm xem nội dung là gì trước khi họ quyết định có xem video, bài viết đó không.
 • Chọn màu sắc Thumbnail thật sự ấn tượng: màu sắc được kết hợp một cách khéo léo và ấn tượng sẽ tạo được thiện cảm với người dùng. Màu sắc chính là yếu tố chính tác động đến thị giác và quyết định đến việc lựa chọn xem nội dung đó trên web. Người thiết kế cần phải nghiên cứu kỹ về cách sử dụng màu sắc sao cho phù hợp với tổng thể website và hình ảnh của Thumbnail.
 • Cần tạo ra sự đồng bộ, nhất quán cho các Thumbnail: Thumbnail được coi là yếu tố quan trọng nhất khi đăng bài trên các trang web chính vì thế chúng ta cần phải tạo ra được sự đồng bộ về nội dung, font chữ, hình ảnh, màu sắc, kích cỡ,… . Việc đồng bộ này giúp cho khách hàng dễ dàng nhận biết ra thương hiệu của chính chủ sở hữu thương hiệu đó.
 • Một điểm cần lưu ý cuối cùng đó chính là kích thước của Thumbnail thường nhỏ nên để giúp người dùng có thể xem dễ thì cần chọn những hình ảnh cận cảnh và chi tiết rõ ràng, những hình ảnh cụ thể dễ nhận biết và dễ nhìn. Cách bố trí và sử dụng hình ảnh của Thumbnail cần bao quát, ấn tượng để cụ thể nội dung.

Mỗi người thiết kế sẽ có những cách riêng để thiết kế Thumbnail ấn tượng trong các thiết kế website của họ và tùy vào năng lực của mỗi người mà việc sử dụng Thumbnail thực sự tạo ra được nét độc đáo và riêng biệt của mỗi website. Trên đây chỉ là một vài lưu ý thêm để giúp công việc của các bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn thôi.

Hi vọng rằng với chia sẻ về cách thiết kế Thumbnail chuẩn xác cho website sẽ hữu ích cho mọi người khi đang tìm hiểu thêm về khái niệm này nhé. Chúc các bạn thành công!