Nét đặc trưng trong thiết kế logo giáo dục cho các trường học

Thiết kế logo giáo dục là một trong những biểu tượng có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với loại hình công ty giáo dục. Sự đa dạng của các loại hình nhà nước, tư nhân và dân sự đòi hỏi phải xây dựng một bộ nhận diện thương hiệu hấp dẫn và không thể nhầm lẫn bên cạnh các yêu cầu về chất lượng đào tạo và chất lượng dịch vụ.

Hãy cùng chúng mình tìm hiểu những nét đặc trưng trong thiết kế logo giáo dục cho các trường học.

Giáo dục Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư | Tạp chí Tuyên giáo

1. Biểu tượng nổi bật

Nhắc đến ngành giáo dục người ta nhớ đến những biểu tượng như trang sách, cây bút, mũ cử nhân, trang sách, ngọn đuốc… chính vì vậy mà những mẫu logo giáo dục truyền thống lại có những biểu tượng như vậy và thêm vào đó sẽ có nhiều đột phá, sáng tạo cho logo.

Bên cạnh việc sử dụng những biểu tượng đặc trưng, ​​các nhà thiết kế đã cách điệu logo một cách sáng tạo để tạo nên một logo đậm chất giáo dục nhưng cũng rất độc đáo.

2. Màu sắc logo giáo dục

Lĩnh vực giáo dục rất đa dạng từ các bộ, sở, ban ngành cho đến các trường đại học, trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học, mẫu giáo, trung tâm giáo dục và trung tâm Tiếng Anh. Khi các loại hình giáo dục đa dạng hóa sở thích giáo dục ở mọi cấp học.

Vì lý do này, màu sắc của logo giáo dục rất đa dạng. Không có tiêu chuẩn hoặc màu sắc cụ thể trong ngành công nghiệp này. 

Logo trường mẫu giáo sẽ có màu sắc vui tươi và vui tươi hoàn toàn khác với logo trường đại học. Logo trường màu sắc truyền thống khác với logo trung tâm ngoại ngữ màu sắc năng động. Mỗi loại có một màu sắc có thể lựa chọn tùy theo đối tượng khách hàng, độ tuổi và sở thích. 

Logo Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam được thiết kế dạng huy hiệu với các chi tiết truyền thống của đất nước. Hình ảnh ngôi sao vàng trên nền đỏ gợi liên tưởng đến quốc kỳ Việt Nam. Biểu tượng logo giáo dục này có hình tròn với phần đế chắc chắn hiển thị tên đầy đủ của bộ. 

Nhiều người cho rằng giáo dục không phải là ngành kinh doanh nên không cần thiết kế logo riêng. Tuy nhiên, suy luận này chưa chắc đã đúng bởi ngày nay hầu hết các trường học hay doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giáo dục đều có mẫu logo riêng. Tầm quan trọng của thiết kế logo trong giáo dục được minh họa cụ thể như sau.

3. Giúp xây dựng thương hiệu cho các trường học

Ngành giáo dục cần có uy tín về chất lượng, vì vậy logo gần như là bộ mặt thương hiệu của bạn và bước đầu tiên để xây dựng thương hiệu và khẳng định uy tín, chất lượng của bạn.

Logo góp phần nâng cao bản sắc của trường với tư cách là một công ty giáo dục.

Với thiết kế logo đặc biệt, nhiều người có nhiều khả năng nhận ra tổ chức hoặc trường học của bạn hơn, tăng khả năng hiển thị của bạn và giúp bạn thu hút nhiều sinh viên hơn.

4. Giúp nhận diện dấu ấn riêng

Có rất nhiều tổ chức giáo dục, trường học khác nhau và việc sở hữu một logo là điều cần thiết để nổi bật và được đánh dấu. Biểu trưng thể hiện tính độc đáo của bạn và cung cấp thông tin về thiết bị của bạn để phân biệt thiết bị đó với thiết bị khác.

5. Tạo ra giá trị lâu dài trong thời gian dài

Logo là bộ mặt của nhà trường, của đơn vị giáo dục, được sử dụng trong mọi hoạt động của lớp học, thu hút học sinh qua từng năm và tạo dựng giá trị trường tồn theo thời gian. 

Sử dụng hình ảnh thiết kế logo giáo dục cho trường học

1. Thiết kế logo trường học với biểu tượng hình tròn

Hình tròn là hình được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế logo cho các trường học vì nó tượng trưng cho sự trọn vẹn, sự tiến hóa liền mạch, sự luân hồi, không có sự phân chia hay ngăn cách. Thiết kế đồng tâm cũng đại diện cho mức độ sinh tồn, hệ thống phân cấp được tạo ra, sức mạnh phổ quát và sự gắn kết.

Ảnh minh họa: Một số mẫu thiết kế logo giáo dục cho trường học

Một chuyển động tròn đều được coi là hoàn chỉnh khi nó không có điểm bắt đầu, không có điểm kết thúc và không có sự chuyển tiếp. Biểu tượng hình tròn trong logo là biểu tượng của thiên đường và sự chân thành. Sử dụng hình tròn trong thiết kế logo của trường cũng tạo ấn tượng về một môi trường an toàn, nơi học sinh có thể học tập và phát triển trong sự an toàn. 

2. Thiết kế logo trường học với biểu tượng vòng nguyệt quế

Vòng nguyệt quế có nghĩa là bất tử, tượng trưng cho vinh quang, danh dự và tuổi trẻ vĩnh cửu. Ở Hy Lạp và La Mã cổ đại, những người chiến thắng trong các cuộc đua và trận chiến đều đội vòng nguyệt quế. 

Dự án thiết kế logo giáo dục của Kiến Vua Branding

Dự án thiết kế logo giáo dục của Kiến Vua Branding

Ngoài hình ảnh chiến thắng được đặt trên vòng nguyệt quế, biểu tượng này còn thể hiện ý chí và sự theo đuổi nền giáo dục tiến bộ, chất lượng. Vòng nguyệt quế là biểu tượng của sự chiến thắng, là sự chiến thắng trí tuệ của những học sinh ưu tú. 

3. Thiết kế logo trường học với biểu tượng cuốn sách

Nhắc đến trường học không thể bỏ qua những trang sách, nguồn tri thức vô tận của nhân loại. Hình ảnh cuốn sách kết hợp với những biểu tượng đặc trưng của từng trường thường được sử dụng trong logo của trường các khối lớp. 

Ảnh minh họa: Một số mẫu thiết kế logo giáo dục cho trường học

4. Thiết kế logo trường học với biểu tượng ngọn đuốc

Hình ảnh ngọn đuốc luôn rực sáng tượng trưng cho nguồn tri thức vô tận và tinh thần chăm chỉ học tập của các thế hệ học sinh. Thật dễ dàng để kết hợp hình ảnh ngọn đuốc với nhiều biểu tượng khác để truyền tải một thông điệp ý nghĩa. 

Bộ sưu tập các mẫu logo trường học

Ảnh minh họa: Một số mẫu thiết kế logo giáo dục cho trường học

5. Thiết kế logo trường học với biểu tượng cây xanh

Đây cũng là một ý tưởng thiết kế logo rất mới lạ. Hình ảnh hàng cây mãi xanh tươi gợi lên mái trường thân yêu và thầy cô luôn dang tay che chở, chở che cho học trò.

Một thiết kế logo nên được tạo ra để đảm bảo sự công nhận, hấp dẫn và sự khác biệt của trường bạn với các trường khác.

Logo trường học phải gợi lên sự đồng cảm, tính chuyên nghiệp, phương pháp luận, mức độ cao về đặc tính hiện đại và sẵn sàng cải thiện trong mắt phụ huynh và học sinh.

Logo chuyên nghiệp giúp trường xây dựng thương hiệu riêng biệt và nổi bật trong ngành giáo dục. Một thiết kế logo có thể giúp tạo ra sự khác biệt về mô hình, quy mô hoạt động, chất lượng giảng dạy và thậm chí là tính chuyên nghiệp khi nhắc đến một trường học cụ thể.

Vì vậy, trước khi quyết định đặt thiết kế logo giáo dục cho trường học, đơn vị thiết kế nhận diện thương hiệu, các bạn hãy tham khảo và cân nhắc kỹ càng những thông tin trên để quá trình hợp tác được hiệu quả hơn nhé.