Sitemap là gì? Vai trò của Sitemap trong website

Sau khi thiết kế website hoàn chỉnh thì thực hiện tối ưu hóa website là yêu cầu cơ bản và quan trọng mà người dùng cần lưu ý. Đặc biệt, Sitemap là một trong những lựa chọn lý tưởng đáng xem xét vì chúng có thể mang lại lợi ích lớn cho quy trình đăng ký của mọi người.

Thu thập thông tin sitemap toàn diện, chi tiết và ứng dụng sitemap để tối ưu website theo yêu cầu của bạn và đạt hiệu quả cao khi cần thiết. 

Sitemap là gì?

Sitemap chính là bản đồ map của trang web do thị trường cung cấp được sử dụng để hỗ trợ thực thể hoặc doanh nghiệp. Đây là sơ đồ của một trang web với các tệp văn bản hoặc hình ảnh chứa tất cả các thông tin quan trọng về trang web mà bạn muốn sử dụng và cung cấp cho người dùng của mình.

Sitemap là gì? Vai trò của Sitemap trong website

 

Sơ đồ trang web có thể được coi là bản đồ địa lý nơi các điểm được hiển thị trên bản đồ tương ứng cụ thể với các trang trên trang web. Nó là rất cần thiết và phải được sử dụng một cách hiệu quả và khôn ngoan để hỗ trợ toàn diện quá trình quảng bá trang web và đưa nó vào hoạt động cho tất cả các công ty và tổ chức. 

  • Sơ đồ trang web(Sitemap) hiện được chia thành hai loại: sơ đồ trang web HTML và sơ đồ trang web XML. Trong đó, mỗi loại đều có những đặc điểm và sự khác biệt nhất định. Đó là:
  • Sơ đồ trang web(Sitemap) HTML: Một loại sơ đồ trang web được sử dụng chủ yếu để giúp mỗi người dùng xác định sơ đồ chính của một trang web. Sơ đồ trang web làm cho việc tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.
  • Sơ đồ trang web(Sitemap) XML: Sơ đồ trang web được tạo chủ yếu để sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm. Chúng tôi đảm bảo báo cáo cho các công cụ tìm kiếm về cấu trúc trang web của bạn hoặc tần suất cập nhật nội dung trang web của bạn hoặc mức độ ưu tiên của kết quả tìm kiếm đối với một trang web cụ thể. 

Các loại sơ đồ trang web khác

  • Chỉ mục sơ đồ trang web(Sitemap Index): Kèm theo là một bộ sơ đồ trang web xml, trước đó đã được đặt trong tệp robot.txt
  • Sơ đồ trang web Category.xml: Thiết lập cấu trúc danh mục trang web của bạn.
  • sơ đồ trang web-products.xml: Sơ đồ trang web của các liên kết sản phẩm chi tiết trên trang.
  • Article.xml: Sơ đồ trang web với các liên kết chi tiết đến từng bài viết trên trang web.
  • Sơ đồ trang web Tags.xml: Sơ đồ trang web của các thẻ trên trang web của bạn.
  • Sơ đồ trang web-video.xml: Sơ đồ trang web của các video trên trang hoặc trang web của bạn. 
  • Sơ đồ trang web image.xml: Một sơ đồ trang web của các liên kết hình ảnh.  

Vai trò quan trọng của Sơ đồ trang web (Sitemap):

Ảnh hưởng đến quá trình SEO của bạn: Sơ đồ trang web của một trang web ảnh hưởng đến quá trình SEO của trang web. Nó giúp cho bộ máy tìm kiếm Google biết rằng website của bạn đã chuẩn SEO.

Hỗ trợ trải nghiệm người dùng khi trang web có sơ đồ trang web: Còn đối với người dùng, sơ đồ trang web giúp người truy cập thiết kế và hiểu rõ hơn về cấu trúc của trang web để có thể truy cập và tìm kiếm thông tin mình cần một cách chính xác nhất.

Sơ đồ trang web của bạn càng chi tiết, hệ thống phân cấp của bạn càng rõ ràng và bạn càng có nhiều cơ hội để cải thiện trải nghiệm và thu hút người dùng của mình. 

Giúp Google lập chỉ mục các trang web mới nhanh hơn: Sơ đồ trang web rất hữu ích khi khởi chạy một trang web mới.

Những trang web mới này luôn gặp rất nhiều khó khăn trong việc lập chỉ mục vì chúng không có liên kết ngược. Do đó, sơ đồ trang web rất hữu ích cho các bot của công cụ tìm kiếm để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của bạn. Điều này là để yêu cầu Google lập chỉ mục trang web của bạn để trợ giúp cho chiến lược SEO của bạn. 

Bằng cách hiểu khái niệm cụ thể về sơ đồ trang web, bạn có thể dễ dàng xác định lý do tại sao bạn nên sử dụng sơ đồ trang web cho trang web của mình. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả SEO mà chúng ta thực hiện.

Nhiệm vụ giúp bot tìm kiếm thông tin và dẫn link đến website của bạn để bot có thể đánh chỉ mục và index website này một cách tin cậy khiến sitemap càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn. 

Sơ đồ trang web được xây dựng tốt sẽ luôn được các công cụ tìm kiếm (thường là Google) đánh giá cao. Không chỉ vậy, nếu trang web của bạn có thay đổi, thông tin đến với bot của các công cụ tìm kiếm sẽ nhanh chóng và thông suốt nhờ các sơ đồ trang web giúp bạn kết nối, cho kết quả cao.

Trên thực tế, những thay đổi diễn ra tức thời đến nỗi các công cụ tìm kiếm không thể không lập chỉ mục cho mọi trang web. Tuy nhiên, trang web của bạn có thể thay đổi với việc lập chỉ mục nhanh hơn và hiệu quả hơn so với việc không có sơ đồ trang web. Từ đó, trang web của bạn sẽ luôn hoạt động ổn định và hiệu quả trong mọi tình huống và điều kiện sử dụng cụ thể. 

Khả năng hỗ trợ truy xuất thông tin thuận tiện thông qua sơ đồ trang web HTML giúp loại bỏ nhu cầu dựa vào các liên kết bên ngoài. Liên kết nội bộ được đảm bảo tránh nhầm lẫn ảnh hưởng đến hoạt động của trang.

Ngày nay, có nhiều ứng dụng phần mềm có thể giúp bạn tạo các sơ đồ trang web khác nhau, nghiên cứu, xem xét chúng và đưa ra quyết định phù hợp nhất. Sử dụng sitemap giúp bạn tối ưu website và lựa chọn cách sử dụng phù hợp trở nên dễ dàng thuận tiện phù hợp với từng nhu cầu của người dùng.