Responsive trong thiết kế website là gì?

Responsive là một công cụ được sử dụng thường xuyên trong thiết kế website, lập trình web. Một website mà thiếu đi Responsive thì mất hẳn tính chuyên nghiệp mà còn bị đánh giá là một web kém chất lượng. Để giúp mọi người có thể hiểu kỹ hơn về cách sử dụng của Responsive trong các ứng dụng công nghệ hiện nay như thế nào thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ về Responsive trong thiết kế website nhé.

Responsive là gì?

Responsive được sử dụng trong thiết kế web với nhằm giúp cho các nội dung của web có thể hiển thị trên nhiều loại thiết bị điện tử khác nhau. Nhờ Responsive mà bố cục của trang web sẽ tự động thay đổi để có thể hiển thị sống động, đẹp mắt và đầy đủ nội dung trên bất kỳ một thiết bị nào.

Thời buổi công nghệ ngày càng phát triển, nguồn thông tin được khai thác trên nhiều thiết bị khác nhau, ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời điểm nào bạn cũng có thể truy cập internet để tra cứu, tìm hiểu thông tin.

Responsive ngày nay được coi là yếu tố để đánh giá sự chuyên nghiệp, hiệu quả của một website. Google đã coi Responsive là một yếu tố ảnh hưởng đến thứ  hạng tìm kiếm của website trên công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới này.

Vì sao cần sử dụng Responsive trong các thiết kế website

  • Trước khi Responsive ra đời thì các thiết kế website đều dựa theo tỷ lệ giao diện của máy tính nên gây ra hạn chế là nếu tìm kiếm thông tin web trên thiết bị di động hay ipad thì chỉ xem được một phần nội dung hoặc muốn xem toàn bộ nội dung thì cần phải điều chỉnh to – nhỏ màn hình. Responsive đã trở thành một giải pháp hữu ích, giúp tiết kiệm chi phí tối ưu và khắc phục được vấn đề hiển thị trên mọi loại thiết bị.
  • Khi cần bảo trì, điều chỉnh, thay đổi giao diện của website thì nếu web có sử dụng Responsive thì sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí khi chỉ cần cập nhật trên 1 phiên bản là tự động các phiên bản khác sẽ đồng bộ theo.
  • Website có sử dụng Responsive sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị hơn, thao tác dễ dàng nhờ bố cục đơn giản.

Các yếu tố xây dựng Responsive thông dụng:

  • Responsive Column: Mỗi Responsive thường có 3 vị trí – 3 column là: sidebar left, sidebar right, content. Giao diện lớn thì chia làm 3 column còn giao diện nhỏ thì chỉ hiển thị 1 column.
  • Responsive image: nếu thiết lập chiều cao và chiều rộng cho ảnh mà giao diện web nhỏ thì sẽ bị vỡ vì kích thước thiết bị nhỏ hơn kích thước ảnh nên cần phải điều chỉnh lại kích thước ảnh cho phù hợp với giao diện
  • Responsive font size: Font size giúp thay đổi kích thước font chữ, giao diện web lớn thì hiển thị kích thước to, giao diện nhỏ thì kích thước nhỏ để giúp giao diện nhìn thân thiện và full nội dung.
  • Responsive menu: với giao diện lớn thì menu hiển thị chiều ngang và dài còn giao diện nhỏ thì menu ẩn đi và chỉ hiển thị một nút nhỏ, người sử dụng mobile chỉ cần chạm vào nút nhỏ là menu sẽ hiển thị theo chiều dọc.

Các bước thiết kế web Responsive gồm:

Các bước thiết kế web Responsive

  • Khai báo thẻ Meta Viewport của web: Meta Viewport là một yếu tố bắt buộc trong thiết kế web Responsive, giúp thiết lập chế độ hiển thị tương ứng với giao diện màn hình của các trình duyệt khác nhau. Tùy vào nhu cầu và đặc điểm của thiết kế web mà bạn lựa chọn giá trị thẻ Meta Viewport khác nhau.
  • Viết CSS cho mỗi giao diện thiết bị khác nhau: khi đã khai báo Meta Viewport xong thì cần viết CSS theo từng tỷ lệ của các thiết bị. Việc tối ưu hiển thị trên các thiết bị phụ thuộc rất nhiều vào người lập trình và không phải tất cả các thiết bị đều sẽ được tối ưu. Để tiết kiệm thời gian thì các công ty chỉ code CSS cho một thiết bị phổ biến nhất. 
  • Kiểm tra xem Responsive đã chuẩn chưa: sau khi đã Responsive được cho web thì cần phải kiểm tra lại trên toàn bộ giao diện của các thiết bị khác nhau. Có thể sử dụng Responsive online để check thay vì sử dụng phương pháp thủ công là co giãn kích thước trình duyệt. Khi bàn giao website thì cần kiểm tra từng trang 1 của web trên máy tính, điện thoại di động để đảm bảo tính hiệu quả hiển thị chứ không chỉ kiểm tra trên mỗi trang chủ.

Trên đây là những chia sẻ để giúp các bạn hiểu rõ hơn về Responsive trong thiết kế website. Mỗi thông tin đưa ra hi vọng sẽ là những thông tin bổ ích và cần thiết cho những ai quan tâm nhé.

=> Tham khảo thêm dịch vụ thiết kế web tài xỉu tại Kiến Vua