Ý nghĩa của các hình khối trong thiết kế logo

Hình khối trong thiết kế logo đang đóng một vai trò quan trọng đối với các logo hiện nay cho mọi doanh nghiệp. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra rằng tại sao doanh nghiệp này lại chọn biểu tượng hình tròn, hình vuông hay biểu tượng lồng ghép trong thiết kế logo thương hiệu của mình.

Và tất cả mọi sự sắp xếp trong thiết kế đều là có chủ đích và hướng khách hàng tới định hướng, mục tiêu  kinh doanh doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng với các bạn về ý nghĩa của các hình khối trong thiết kế logo hiện nay để giúp thấy được tầm quan trọng và cách sử dụng chúng ra sao. 

Ý nghĩa của các hình khối trong thiết kế logo

Logo đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh doanh của doanh nghiệp, thông qua logo khách hàng sẽ phần nào đánh giá được quan điểm của họ về doanh nghiệp đó như thế nào. Có những logo mang đến cho khách hàng nguồn năng lượng hay cảm nhận được sự đáng tin cậy trong sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp và ngược lại.

Những hình khối trong thiết kế logo có tác động trực tiếp đến nhận thức của khách hàng và cho họ những liên tưởng đến các ý nghĩa riêng biệt do hình khối tạo ra. Việc lồng ghép hình khối một cách khéo léo, tinh tế sẽ tạo ra được những thiết kế logo đơn giản nhưng độc đáo ấn tượng và ẩn chứa trong đó nhiều ý nghĩa sâu sắc. 

Khám phá nghĩa của các hình khối trong thiết kế logo

Mỗi hình khối sẽ có những ý nghĩa biểu tượng khác nhau và người thiết kế logo chuyên nghiệp luôn thấu hiểu sâu sắc và truyền tải được nhiều ý nghĩa truyền thông khác nhau đến với khách hàng. Cùng tìm hiểu xem ý nghĩa của các hình khối là như thế nào nhé.

1. Logo có hình tròn

Hình khối tròn là lựa chọn phổ biến trong các thiết kế logo. Hình tròn mềm mại, cân đối tạo ra cảm giác khác biệt hơn so với các hình khối khác. Logo sử dụng khối tròn sẽ tạo ra cảm giác nữ tính, an toàn và được bảo vệ.

Nhiều khối tròn kết hợp lại với nhau tạo ra logo hình bầu dục thường đại diện cho cộng đồng, sự tương thân tương ái, tình yêu vô hạn. Ví dụ biểu tượng logo của Olympic là các vòng tròn lồng ghép vào nhau rất đặc trưng và biểu tượng.

2. Logo có hình vuông

Thiết kế logo hình vuông thường biểu tượng cho sức mạnh, tính cân bằng và chuyên nghiệp. Một trong những tập đoàn sử dụng thiết kế logo với hình khối tròn phải kể đến là Microsoft, họ sử dụng 4 khối hình vuông với màu sắc khác nhau biểu trưng cho sự đa dạng về các sản phẩm của tập đoàn cũng như gợi liên tưởng tới sản phẩm Windows của họ.

Logo có hình vuông

Còn hãng đồ chơi trẻ em Lego của Đức cũng lựa chọn khối hình vuông bao ngoài tên thương hiệu để thể hiện sự đặc trưng về sản phẩm cũng như truyền tải tới cho khách hàng rằng hãy yên tâm cho con nhỏ chơi những bộ ghép hình này.

3. Logo có hình tam giác

Ý nghĩa của các khối tam giác chính là thể hiện sự năng động, bứt phá và sự cầu tiến. Khối tam giác không thường hay được sử dụng trong các thiết kế logo nhưng dựa vào những khối này cũng thường tạo ra nhiều những ý tưởng thiết kế logo độc đáo và sáng tạo. Hình khối tam giác có tính điều hướng nên tạo ra cho mỗi người nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Logo có hình tam giác

=> Thiết kế logo hình tam giác

4. Logo có hình sọc ngang và sọc dọc

Các logo có khối sọc thẳng thường tạo ra một cảm giác nam tính, mạnh mẽ, can đảm và sự thống trị. Mỗi hình khối ngang hay dọc này thường theo một hướng cụ thể như có ý nghĩa của sự định hướng, sức sống mãnh liệt, trường tồn. 

Logo có hình sọc ngang và sọc dọc

Có rất nhiều các thương hiệu lớn lựa chọn khối sọc ngang, sọc dọc trong các thiết kế logo của họ phải kể đến như Adidas, IBM, Prudential,… Tùy vào định hướng của mỗi doanh nghiệp mà họ có sự lựa chọn thiết kế hình khối phù hợp nhất.

5. Logo có hình khối xoắn ốc, hình khối thiên nhiên

Các thiết kế logo có hình khối thiên nhiên thường thể hiện sự mềm mại, linh hoạt, chứa đầy yếu tố bất ngờ và luôn thu hút sự quan tâm của mọi người nhờ những hình dạng độc đáo, ấn tượng. Logo hình xoắn ốc thường hay được các doanh nghiệp trong ngành sinh học, dược phẩm lựa chọn vì khối xoắn ốc thường hay tạo ra cảm giác tự do. 

Logo có hình khối xoắn ốc, hình khối thiên nhiên

Các hình khối trong thiết kế logo thường đóng vai trò quan trọng bởi hình khối thường có tác động liên kết chặt chẽ đến bộ não của chúng ta và tạo ra được những cảm xúc về những hình ảnh hiện ra ngay trước mắt. Sự lồng ghép các hình khối một cách khéo léo kết hợp với font chữ và màu sắc hài hòa sẽ tạo ra một tổng thể hài hòa và gây ấn tượng mạnh mẽ lên thị giác của mỗi người và ăn sâu và tâm trí, nhận thức của họ.

Bất kỳ một thiết kế logo nào đều phải xét từ khía cạnh giá trị thông điệp và định hướng mục tiêu phát triển của mỗi doanh nghiệp mà lựa chọn những thiết kế logo sao cho phù hợp nhất.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây về ý nghĩa của các khối trong thiết kế logo sẽ là nguồn tham khảo hữu ích dành cho các bạn.