Có nên thiết kế logo bằng Photoshop không?

Adobe Photoshop được biết đến là một trong những chương trình đồ họa thiên về chỉnh ảnh và nó cũng đủ mạnh để vẽ kỹ thuật số, chỉnh sửa video, thiết kế web và thậm chí cả đồ họa 3D. Do đó, nhiều người nghĩ rằng họ có thể thiết kế logo bằng Photoshop.

Có nên thiết kế logo bằng Photoshop không?

Nhưng thực tế phức tạp hơn. Là một trong những chương trình thiết kế đồ họa tốt nhất, photoshop đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau. Đặc biệt đó là không nên sử dụng Photoshop để thiết kế logo của bạn lý do sẽ được chúng mình đề cập sau đây.

Những yêu cầu về việc thiết kế logo là rất cao

Thiết kế logo thương hiệu có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu. Điều này đòi hỏi logo phải có mặt ở mọi nơi mà công ty có thể tiếp xúc với khách hàng của mình. Do đó, có một số tiêu chuẩn trong thế giới thực áp dụng cho cả yêu cầu thẩm mỹ và kỹ thuật của thiết kế logo.

Thiết kế độc nhất: Logo là một trong những điều đầu tiên mọi người chú ý khi họ nhìn thấy một công ty. Vì vậy, không ai muốn logo của họ không thể phân biệt được với đối thủ cạnh tranh. Sự độc đáo trong thiết kế này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của công ty và uy tín của công ty với khách hàng.

Có nên thiết kế logo bằng Photoshop không?

 

 Vì vậy một trong những yêu cầu đối với logo là nó phải được thiết kế sao cho khi khách hàng nhìn thấy không bị nhầm lẫn với logo của các công ty khác trên thị trường. Tầm quan trọng của yếu tố này cũng được thể hiện rõ khi các công ty cần đăng ký logo thương hiệu để bảo vệ hình ảnh của mình và tránh sao chép, đạo văn. 

Yêu cầu thẩm mỹ

Đầu tiên, một thiết kế logo nên được chuẩn bị để hoạt động trong nhiều bối cảnh khác nhau, chẳng hạn như: Danh thiếp, tiêu đề trang web, tài liệu in, áo phông, …. Do đó, tính linh hoạt của thiết kế nên được xem xét trong mọi quyết định sáng tạo. 

Biểu trưng phải trông giống nhau khi thu nhỏ hoặc phóng to. Điều này có xu hướng dẫn đến một phong cách đơn giản hơn. Ví dụ, bạn có thể thiết kế một logo với 10 màu và cách đổ bóng phức tạp. Tuy nhiên, những chi tiết này bị mất ở kích thước nhỏ. Ngoài ra, in thêm màu có thể tốn kém. 

Yêu cầu về kỹ thuật

Nên đặt logo ở kích thước chuẩn để có thể tăng giảm kích thước mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Ngoài ra, phần mềm thiết kế logo lý tưởng nên tập trung vào sự đơn giản và linh hoạt. Bây giờ hãy xem Photoshop đáp ứng những nhu cầu này như thế nào. 

Về vấn đề của Photoshop

Đầu tiên, hãy xem cấu trúc của một bức ảnh kỹ thuật số. Khi máy tính phóng to một hình ảnh, nó được chia thành vô số điểm gọi là pixel. Thu nhỏ làm cho các pixel hòa vào hình ảnh thực tế.

Logo copy từ nguồn khác

Mục đích của thiết kế logo thương hiệu là nâng cao nhận thức của khách hàng vì logo đại diện cho công ty, có màu sắc riêng và thể hiện sự độc đáo. 

Khi thiết kế logo trên các trang Photoshop thì sẽ có một vài mẫu mã nhất định, chính vì vậy sẽ rất dễ trùng nhau. Đây là điều mà các công ty muốn mở rộng và phát triển nên tránh vì nó có thể liên quan cũng như gây nhầm lẫn cho khách hàng và những người chơi khác. về vấn đề bản quyền. 

Logo có độ phân giải thấp

Thiết kế logo cần phần mềm đồ họa chuyên nghiệp, sắp xếp và phân chia tỷ lệ hợp lý. Trong trường hợp logo có độ phân giải thấp, hình ảnh bị mờ, dễ sao chép, khó copy và nhòe khi phóng to, điều này cũng cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp từ phía công ty. 

Trong thiết kế, đồ họa máy tính dựa trên pixel thường được gọi là hình ảnh raster. Định dạng lưới dành cho các thiết kế yêu cầu thực hiện phức tạp. Photoshop là một phần mềm tốt để tạo tác phẩm chi tiết. 

Tuy nhiên, nhược điểm của việc sử dụng pixel là chúng có kích thước và vị trí cố định. Thu nhỏ hình ảnh lên hoặc xuống kéo dài hoặc thu nhỏ các pixel và ngăn không cho chúng hòa trộn đúng cách. Đây là lý do tại sao hình ảnh nhỏ có thể bị mờ khi phóng to.

Photoshop chỉ lý tưởng để tinh chỉnh các hình ảnh cần giữ nguyên kích thước tương đối. 

Vậy có nên sử dụng Photoshop để thiết kế logo hay không?

Câu trả lời là bạn không nên vi các logo thường muốn sự đơn giản và linh hoạt. Photoshop là phần mềm tạo ra các tác phẩm nghệ thuật phức tạp dựa trên một số pixel cụ thể. Cả hai không tương thích ở cấp độ cơ bản. 

Adobe Photoshop có thể làm mọi thứ, nhưng nó không nên thiết kế logo vì việc thiết kế logo cần rất nhiều công cụ, dụng cụ và đòi hỏi người thiết kế phải có một tinh thần trách nhiệm cao. Do đó, bạn nên tránh ngay từ đầu những lỗi kỹ thuật có thể xảy ra như: Phần mềm thiết kế không phù hợp, file ảnh bị lỗi.

Phần mềm tốt nhất không phải lúc nào cũng đảm bảo một thiết kế logo tuyệt vời. Nhưng sử dụng sai phần mềm có thể gây ra vấn đề. Để logo thực sự hoạt động, bạn cần cả loại tệp phù hợp và chương trình thiết kế đồ họa.